Thói Quen Có Hại Bạn Vẫn Thường Làm Trong Nhà Vệ Sinh

Thói Quen Có Hại Bạn Vẫn Thường Làm Trong Nhà Vệ Sinh luôn là chỗ trú ẩn của nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, những bệnh mà bạn và trẻ nhỏ thường mắc phải đó là bệnh về hô hấp, tiêu hóa và 1 số dịch bệnh nguy hiểm khác như dịch tả, bệnh tay chân miệng, Có 1 số thói quen không tốt dưới đây mà bạn nên tránh.

Những Thói Quen Có Hại Bạn Vẫn Thường Làm Trong Nhà Vệ Sinh

Dưới đây là những thói quen có hại mà bạn vẫn thường làm trong nhà vệ sinh mà Thông Tắc Số 1 Hà Nội đã tìm hiểu:

1. Cọ rửa nhà vệ sinh bằng bột xà phòng   
Rất nhiều người nghĩ rằng rửa bồn cầu bằng nước lã và bột giặt là sạch, nhưng Theo PGS.TS Đỗ Quang Huy (Đại Học Quốc Gia – Hà Nội) vệ sinh bồn cầu bằng nước lã và bột giặt chỉ sạch được các chất mảng bám thô mà mắt thường nhìn thấy, không thể làm sạch tẩy trôi được các loại vi khuẩn. mặc dù các bạn đã cọ sạch bồn cầu bằng bột giặt nhưng theo kết quả vẫn có tới hơn 189 loại vi khuẩn khác nhau còn sống, và cứ mỗi cm diện tích thì có đến 500.000 con vi khuẩn có thể gây ra các bệnh, tật hiểm họa khó lường

Viện Dịch Tễ TW khuyến cáo: Nhà vệ sinh và bồn cầu cần dùng các chất tẩy rửa chuyên dụng theo lời khuyên của bộ y tế, khi vệ sinh bồn cầu cần phụt rửa dung dịch tẩy rửa khắp bồn cầu, để 5 phút rồi đánh sạch và xả nước, khi tẩy rửa xong nên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, không nên dùng bột xà phòng rửa tay vì sẽ không sạch hết vi khuẩn.Nhung Thoi Quen Trong Nha Ve Sinh 1

2. Để nhiều mỹ phẩm trong nhà vệ sinh
Độ ẩm trong phòng vệ sinh thường rất cao, nhà vệ sinh không có quạt thông gió dễ gây ra ô nhiễm môi trường trong phòng, vì vậy các bạn không nên để quá nhiều mỹ phẩm và các chất tẩy rửa trong nhà vệ sinh

3. Xả nước không đậy nắp

Việc này sẽ khiến cho vi khuẩn bay lên, lan tỏa vào trong không khí dễ gây bệnh cho trẻ nhỏ và các thành viên trong gia đình.

4. Há miệng trong lúc tắm gội

Nước từ vòi tắm có chứa vi khuẩn, nếu các bạn há miệng vi khuẩn sẽ đi vào trong cơ thể như thế có thể gây bệnh.

5. Nhịn tiêu, nhịn tiểu

Thói quen nhịn tiểu lâu sẽ khiến các bạn đi tiểu buốt, đi tiểu rắt, nước trong nước tiểu chứa nhiều chất bẩn, cặn bã sẽ làm hỏng tế bào bàng quang, qua thời gian sẽ gây ung thư, tốt nhất bạn nên đi tiểu 1h 1 lần, đừng để đến lúc buồn quá mới đi.

Thói quen nhịn đi đại tiện sẽ dễ dàng gây bệnh táo bón bởi đại tràng thường rút bớt nước từ chất thải trong đường tiêu hóa nên để càng lâu, phân càng bị khô cứng và khó ra ngoài. Trẻ nhỏ khi đi vệ sinh thường cố rặn nên gây rách hậu môn, bị chảy máu, nhiễm trùng. Do đau nên trẻ càng ngại đi đại tiện nên càng cố chịu, khiến cho bị táo bón càng nặng thêm (một số người lớn cũng bị lâm vào vòng luẩn quẩn này). Táo bón lâu sẽ dẫn đến bị bệnh trĩ.

Nhịn đại tiện sẽ khiến cho cơ thể phải tiếp nhận  lại các chất độc có trong phân và nước tiểu, gây tác hại xấu cho sức khỏe. Do vậy, nên tập luyện thói quen đi đại tiện đúng giờ, tốt nhất nên đi vào buổi sáng.

6. Đọc báo, hút thuốc trong khi đại tiện

Đọc báo, hút thuốc, thường làm các bạn phải ngồi lâu, trong tư thế ngồi bệt lâu sẽ khiến cho cơ thể căng thẳng, dễ mắc bệnh trĩ và ruột thừa.

Nhung Thoi Quen Trong Nha Ve Sinh

Trên đây là 6 thói quen các bạn nên thay đổi để tránh được bệnh tật khó lường trong nhà vệ sinh, đặc biệt là trẻ nhỏ với sức đề kháng chưa cao.